Những triệu chứng của viêm đại tràng bạn cần lưu ý

Viêm đại tràng là một trong số những bệnh lý liên quan đến hệ thống tiêu hóa, gây ra những khó chịu và phiền toái cho người bệnh. Bên cạnh đó, viêm đại tràng cũng gây ra một số các biến chứng nguy hiểm nếu không được kịp thời phát hiện và chữa trị. Vì vậy, chúng ta cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng để phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của viêm đại tràng

 Như chúng ta đã biết, đại tràng, hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của hệ thống tiêu hóa con người. Sau khi thức ăn đã tiêu hóa từ ruột non sẽ được nhận và hấp thụ muối cũng như nước ở đại tràng. Bên cạnh đó, đại tràng với sự có mặt của các vi khuẩn tạo bã, sẽ phân hủy thức ăn và chuyển đổi thành phân, bài tiết ra ngoài môi trường. Do vậy, đây là bộ phận dễ bị viêm trong cơ thể con người. Triệu chứng bệnh viêm đại tràng như sau:

Dấu hiệu đầu tiên là đau bụng, chướng hơi. Đây là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với những loại bệnh khác. Tuy nhiên, với viêm đại tràng, người bệnh có xu hướng bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chướng hơi khi ăn đồ lạnh, hoặc sử dụng các loại nước có chất cồn, gas hoặc chất kích thích. Đặc biệt, yếu tố dễ nhận biết đó là sau khi đã đi đại tiện, người bệnh sẽ cảm thấy bớt đau bụng hơn.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Khi đi đại tiện, người bệnh bị táo bón lỏng, có thể xen lẫn máu hoặc dịch nhầy. Trong thời gian ngắn, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, cơ thể mệt mỏi, cân nặng sụt nhanh. Một số trường hợp còn kèm theo các triệu chứng như sốt, nôn,… 

Triệu chứng viêm đại tràng dễ bị nhầm lẫn với đại tràng co thắt. Mặc dù đại tràng co thắt là một loại bệnh khiến cho sự co thắt tại ruột già trở nên bất thường mà không tìm thấy tổ chức viêm.

Cần làm gì khi có triệu chứng của bệnh viêm đại tràng?

Khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm đại tràng người bệnh cần tới các cơ sở y tế để nội soi, chẩn đoán và điều trị. Đối với những người bình thường, khi chưa có triệu chứng viêm đại tràng, cần thực hiện lối sống lành mạnh, cân bằng, khám định kỳ tại các cơ sở y tế 6 tháng/lần, sử dụng các loại thực phẩm chức năng, men tiêu hóa đúng cách.

 

Bifido – hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả

Viêm đại tràng không phải là căn bệnh khó chữa. Nhưng nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra một số các biến chứng nguy hiểm như: có thể gây xuất huyết, giãn đại tràng hoặc thậm chí là ung thư đại tràng. Vì vậy, cần đảm bảo tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi hợp lý. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline Mua Hàng Ngay