Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ: nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là vấn đề hầu như trẻ nào cũng mắc phải. Nắm rõ nguyên nhân và triệu chứng bệnh sẽ giúp cho mẹ chữa trị kịp thời. Tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

1. Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ khá dễ nhận biết. Cha mẹ nhìn thấy để đối chiếu với con của mình một cách chính xác nhất.

Các triệu chứng có thể kể đến như:

  • Output không đều, dễ bị táo bón, tiêu chảy hay phân sống
  • Thường xuyên ợ hơi, xì hơi
  • Khó tiêu, căng tức bụng
  • Nôn trớ,..

Rối loạn tiêu hóa là bệnh dễ gặp ở trẻ sơ sinh

Những triệu chứng này thường xuyên xảy ra, khiến trẻ vàng vọt, xanh xao. Con cũng có thể ăn kém, không hóat bát và phản xạ kém. Do cơ thể lúc này không đủ năng lượng nên yếu ớt, dễ ốm vặt.

2. Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

Việc mắc rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ rất phức tạp. Trẻ có thể mắc bệnh bởi bất cứ nguyên nhân nào. Để có phác đồ điều trị cụ thể, cha mẹ cần lưu ý kiểm tra xem con mắc bệnh do đâu.

Một số nguyên nhân rối loạn tiêu hóa phổ biến hiện nay như:

Chế độ ăn mất cân bằng

Một nguyên nhân rối loạn tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ đó là do mất cân bằng dinh dưỡng. Chế độ ăn thừa đạm, nhiều chất béo sẽ dễ khiến khó tiêu. Thức ăn tích trữ lại trong dạ dày bị lên men, khiến biến thành chất độc có hại.

Lười ăn rau rất dễ gây rối loạn tiêu hóa

Do vậy cha mẹ cần cho con ăn cân bằng 4 nhóm chất. Đặc biệt với trẻ cơ địa dễ rối loạn tiêu hóa, cần bổ sung nhiều vitamin, rau xanh. Khi đó hệ tiêu hóa mới khỏe, đủ khả năng làm việc.

Sinh hoạt không điều độ

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn do con sinh hoạt thiếu khoa học. Trẻ ăn bừa bãi, không đúng bữa; vừa ăn vừa xem TV, chơi đồ chơi,… cũng dễ dẫn đến rối loạn. Hơn nữa điều này còn hình thành thói quen không tốt sau này.

Vì thế cha mẹ cần tập cho con ăn uống điều độ. Trẻ nên ăn 3 bữa chính, 2 bữa phụ. Thực hiện kỷ luật bàn ăn với tiêu chí: không TV, không bế rong, không quá 30 phút. Đồng thời cho trẻ vui chơi ngoài trời ít nhất 1 giờ mỗi ngày, uống đủ nước và ngủ trước 21h. Có như vậy thì nguyên nhân rối loạn tiêu hóa mới được loại bỏ.

Tập cho trẻ thói quen uống đủ nước để giúp cơ thể khỏe mạnh

Mất cân bằng hệ vi sinh

Một nguyên nhân quan trọng nữa gây tới rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là do hệ vi sinh kém. Vi khuẩn có hại phát triển, lấn át vi khuẩn có lợi. Hệ tiêu hóa bị thay đổi, biến thành môi trường xấu. Do vậy không thể tiêu hóa thức ăn. Các chất điện giải và đề kháng cũng bị phá vỡ. Trẻ dễ bị tiêu chảy, chướng bụng hơn.

Để giải quyết vấn đề này, chỉ có cách bổ sung lợi khuẩn cho trẻ. Cha mẹ có thể cho con ăn sữa chua, chế phẩm lên men. Tuy nhiên nhược điểm của những sản phẩm này là có thể không hợp khẩu vị trẻ, nhiều đường và hóa chất. Do đó, cách tốt nhất đó là sử dụng men vi sinh. Đặc biệt, men vi sinh Bifido được đánh giá cao nhất hiện nay. 1 tỷ lợi khuẩn sẽ giúp con có hệ tiêu hóa lành mạnh.

Sử dụng men Bifido là lựa chọn tối ưu cho hệ tiêu hóa khỏe

Những triệu chứng, nguyên nhân rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ đã giúp cha mẹ hiểu hơn về bệnh này. Sử dụng Bifido thường xuyên không chỉ ngăn ngừa bệnh ở trẻ mà còn giúp con có đề kháng tốt, ăn ngon, thông minh và mạnh mẽ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline Mua Hàng Ngay